หมวดหมู่: พาณิชย์

6093 Alibabaผลไม้ไทยโลดแล่นในเทศกาลช้อปปิ้งกลางปีของอาลีบาบา

          ผลไม้ไทยตามฤดูกาลได้รับการโปรโมทในเทศกาลขายสินค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน นับตั้งแต่โควิด-19 ระบาด ในขณะที่ผู้บริโภคเริ่มหันมาใช้จ่ายชดเชยช่วงเวลาที่ถูกล็อคดาวน์อยู่ในบ้าน ในปีนี้จะมีอาหารสดนำเข้าและสินค้ายอดนิยมอื่นๆ จากประเทศไทยมาขายผ่านร้านค้าบนทีมอลล์ในเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 6.18 ร้านแฟล็กชิพอาหารไทยบนทีมอลล์ แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ B2C ที่ดำเนินการโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ นำเสนอสินค้าต่างๆ อาทิ อาหารไทย เครื่องดื่ม และอาหารสดยอดนิยม พร้อมโปรโมชั่นพิเศษแก่ผู้บริโภค

          “นับเป็นครั้งแรกที่เรามีส่วนร่วมในเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 6.18 ของทีมอลล์ ในระดับประเทศ เรามุ่งหวังที่จะนำเสนอผลไม้ไทย อาหารและเครื่องดื่มที่ดีที่สุดแก่ผู้บริโภคชาวจีนและทำให้กลุ่มลูกค้าเห็นถึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสินค้าไทย” นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าว

          เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมผลไม้ไทยที่ได้รับผลกระทบในช่วงโควิด-19 ระบาด ทำการตลาดเพื่อโปรโมทสินค้า รัฐบาลไทยได้เปิดตัวทางรถไฟสายใหม่เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผลไม้ไทยเดินทางไปยังประเทศจีน ทางรถไฟสายใหม่นี้จะเป็นประโยชน์ในการทำการตลาดต่อผู้ค้าผลไม้ไทยไปยังตลาดจีน ระหว่างเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 6.18 ของทีมอลล์

          “การค้าออนไลน์กลายเป็นความปกติใหม่ (new normal) และช่องทางสำคัญในการเข้าถึงลูกค้าของผู้บริโภคในช่วงหลังการระบาดของไวรัสโคโรน่า เราเตรียมการเป็นอย่างดี เพื่อรวบรวมสินค้าที่ดีที่สุดจากทั่วทุกมุมโลกมาให้นักช้อปจีนได้เลือกซื้อ เราขอขอบคุณ DITP ที่ร่วมเป็นพันธมิตรและสนับสนุนให้สินค้าไทยกลายเป็นสินค้ายอดนิยมในเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 6.18 ของทีมอลล์ในครั้งนี้” นางสาวชู เซี๋ย กรรมการผู้จัดการทีมอลล์ฟู้ดแอนด์เฟรช กล่าว

          นอกจากร้านค้าแฟล็กชิพของกรมฯ ผู้ค้ากว่า 150 คนบนทีมอลล์ที่ขายผลไม้ไทย อาหารและเครื่องดื่มก็ร่วมขายสินค้าในเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 6.18 นี้

 

          รองนายกรัฐมนตรีเปิดตัวสินค้าผ่านแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมของอาลีบาบา
          ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ริเริ่มโครงการ “ไทยช่วยไทย ชาวสวนอยู่ได้ ประเทศไทยอยู่รอด” (Thai Fruits Golden Months) ซึ่งมีเป้าหมายในการเพิ่มยอดขายของผลไม้ไทยทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดนำเข้าผลไม้ที่สำคัญของประเทศไทย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ในฐานะตัวแทนกระทรวงพาณิชย์ร่วมมือกับทีมอลล์ ในการโปรโมทผลไม้ไทยแก่ผู้บริโภคจีนระหว่างเทศกาลช้อปปิ้ง 6.18 ของทีมอลล์

          นายจุรินทร์มีแผนจะร่วมไลฟ์สดบนเถาเป่า ในวันที่ 9 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ เพื่อสร้างความสนใจ สร้างความเชื่อมั่นและผลักดันยอดขายของผลไม้คุณภาพจากประเทศไทยและสินค้ายอดนิยมอื่นๆ และให้ความรู้เกี่ยวกับผลไม้ไทยและสินค้า specialty food เถ่าเป่า ไลฟ์สามารถใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งผู้ค้าและ KOL จะร่วมไลฟ์สตรีมเพื่อสื่อสารและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าประจำ

          การไลฟ์สตรีมมีบทบาทสำคัญต่อแบรนด์และผู้ค้าปลีกจำนวนมาก ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ยอดขายโดยรวมของปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนเพราะการไลฟ์สตรีม ในวันแรกของเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 6.18 มูลค่ารวมของยอดขายออนไลน์ (GMV) ผ่านเถาเป่า ไลฟ์ สูงถึง 51,000 ล้านหยวน (ประมาณ 226,104 ล้านบาท)

 

6093 Alibaba2

 

          หวังกระตุ้นให้ธุรกิจกลับมาฟื้นตัวด้วยการขายสินค้าผ่านเทศการช้อปปิ้งทีมอลล์ 6.18
          ทีมอลล์เปิดตัวเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 6.18 เพื่อกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศจีนและช่วยเหลือแบรนด์ระดับโลกเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคจีนอีกครั้ง งานในครั้งนี้จัดขึ้นไม่นานหลังจากอาลีบาบาประกาศยอดขายออนไลน์รวม 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 31.5 ล้านล้านบาท) ภายใต้ธุรกิจดิจิทัลของอาลีบาบาสำหรับปีงบประมาณ 2563 แคมเปญประจำปี ซึ่งเริ่มขึ้นระหว่าง 1-20 มิถุนายนนี้ ได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลาม มีจำนวนผู้ค้าเข้าร่วมเพิ่มขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ยอดขายออนไลน์หลังเปิดตัวใน 10 ชั่วโมงแรกเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

          ทีมอลล์ โกลบอล แพลตฟอร์มภายใต้ทีมอลล์สำหรับแบรนด์ต่างประเทศนอกประเทศจีน แบรนด์กว่า 25,000 ราย จาก 92 ประเทศและภูมิภาค รวมไปถึงประเทศไทย เปิดตัวสินค้าใหม่กว่า 400,000 ชิ้น ณ งานในปีนี้ จำนวนแบรนด์ใหม่ๆ ที่เข้ามาใช้ทีมอลล์ โกลบอลเพิ่มขึ้นถึง 64 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

          “เราเริ่มเห็นเทรนด์การบริโภคออนไลน์ในช่วงหลังการระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม ยอดขายบนเถาเป่าและทีมอลล์มีแนวโน้มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน” นายหลิว โบ๊ รองประธานกรรมการอาลีบาบา กรุ๊ปและผู้จัดการทั่วไปของฝ่ายการตลาดและฝ่ายปฏิบัติการของทีมอลล์และเถาเป่า กล่าว

          อาลีบาบา กรุ๊ป เป็นแนวหน้าในการส่งเสริมการส่งออกของสินค้าเกษตรไปยังประเทศจีน โดยการสร้างความสนใจและชื่นชอบในตัวสินค้าผ่านอีโคซิสเท็มดิจิทัล อาทิ ทีมอลล์และเฟรชฮิปโป ในเดือนเมษายน 2561 งานลดราคาซึ่งจัดขึ้น 3 วันติดบน ทีมอลล์ ร่วมกับ DITP นาทีที่เปิดการขาย มีการสั่งซื้อทุเรียนหมอนทองกว่า 80,000 ลูก แก่ลูกค้าชาวจีน โดยความร่วมมือในครั้งนี้ มีแผนจะเพิ่มยอดขายทุเรียน รวมถึงแนะนําผลไม้ไทยอื่นๆ อาทิ มังคุดและมะพร้าว พร้อมด้วยสินค้าอาหารคุณภาพเข้าสู่ตลาดจีน

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาลีบาบา กรุ๊ปเป็นภาษาไทยได้ที่ AlibabaNews Thai


AO6093

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

SAM720x100px bgGC 790x90

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!