หมวดหมู่: พาณิชย์

1aaa Kวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม

รักษาราชการอธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ติดตามโครงการ'พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ล็อต 7'พร้อมเปิดกิจกรรมรณรงค์บริโภคข้าวเหนียว ในช่วงวันหยุดยาว

      นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตาม โครงการ'พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ล็อต 7' บริเวณห้างโลตัส สาขาเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา สำหรับโครงการพาณิชย์ลดราคา Lot 7 เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1-30 พฤศจิกายน 2563

     ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์โดยมีร้านที่เข้าร่วมรายการ 20,000 ร้านค้าทั่วประเทศ ทั้งในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ทั้งในเอ้าท์เลต และร้านค้าทั่วไป โดยลดสูงสุดถึง 70% มีสินค้าเข้าร่วมรายการ 13,000 กว่ารายการ ซึ่งการลดราคาสินค้าลงมาถึงร้อยละ 70 โดยการลดราคานั้นเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์ กับผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศ รวมทั้งห้างโมเดิร์นเทรด ห้างสะดวกซื้อ รวมทั้งร้านค้าทั่วไปที่กระจายอยู่ในทุกภูมิภาค ช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้ประชาชนอีกช่องทาง

       ต่อจากนั้นนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดี รักษาราชการอธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ไปร่วมกิจกรรมรณรงค์กระตุ้นการบริโภคข้าวเหนียว โดยมีศิลปินดารา เชฟชื่อดัง พร้อมโชว์สาธิตการทำอาหารในเมนูข้าวเหนียวให้พี่น้องประชาชนได้ลิ้มลอง โดยได้เปิดเผยหลังเปิดกิจกรรมว่า สถานการณ์ราคาข้าวเปลือกเหนียวที่เริ่มปรับตัวลดลงตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา ประกอบกับผลผลิตข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2563/64 ที่กำลังจะออกสู่ตลาดช่วงปลายเดือนตุลาคม 2563 บวกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้ปริมาณการบริโภคในประเทศลดลง ซึ่งส่งผลให้ราคาข้าวเหนียวมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง กระทบต่อรายได้ของพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเหนียวเป็นอย่างมาก

      กรมการค้าภายใน จึงได้เร่งดำเนินการและหามาตรการในการแก้ไขปัญหาช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเหนียวอย่างเร่งด่วน โดยเชิญภาคเอกชน สหกรณ์ สมาคมโรงสี และภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง บูรณาการความร่วมมือเชื่อมโยงเครือข่ายในการรับซื้อ ตลอดจนจัดกิจกรรมรณรงค์กระตุ้นการบริโภคข้าวเหนียว ภายใต้คอนเซ็ป 'อร่อยดีกินแล้วมีแฮง' เพื่อสร้างความต้องการในการบริโภคตลอดจนการให้ความรู้ถึงคุณประโยชน์ ประวัติความเป็นมาของข้าวเหนียว เมนูอาหารไทยที่มีส่วนประกอบจากข้าวเหนียว ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ นอกจากนี้ยังมีการสาธิตทำเมนูอาหารไทยที่มีวัตถุดิบจากข้าวเหนียว เสิร์ฟให้ประชาชนได้ลิ้มลอง เป็นการสร้างการรับรู้ และกระตุ้นความต้องการในการบริโภคเพิ่มขึ้น

       กิจกรรมจะจัดขึ้น 4 ครั้งในเดือนพฤศจิกายน 2563 บริเวณห้างสรรพสินค้าชั้นนำ โดยกิจกรรมการจัดงานได้รับความอนุเคราะห์ด้านสถานที่จากห้างค้าปลีกชั้นนำ ทั้งกลุ่มเซ็นทรัล และกลุ่มเดอะมอลล์ โดยในครั้งนี้จัดขึ้นบริเวณลานกิจกรรมด้านหน้า ท็อปซุเปอร์มาเก็ต ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ ทั้งนี้ ในการดำเนินมาตราการในโครงการแก้ไขปัญหาราคาข้าวเหนี่ยวตกต่ำที่ผ่านมา ส่งผลให้ปัจจุบันราคารับซื้อข้าวเปลือกเหนียวมีแนวโน้มที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยราคารับซื้อข้าวเปลือกเหนียวเกี่ยวสดความชื้น 30% ปรับตัวสูงขึ้นจากตันละ 6,000 –6,500 บาท ในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา เป็นตันละ 7,700 –8,800 บาท (21 พฤศจิกายน 2563) ซึ่งราคาข้าวเปลือกเหนียวในตลาดมีเสถียรภาพ เกษตรกรสามารถจำหน่ายข้าวได้ในราคาที่เหมาะสมเป็นธรรมและมีรายได้เพิ่มขึ้น

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

FBS728

EXNESS

SAM720x100px bgGC 790x90

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!