หมวดหมู่: การแพทย์-สธ

10622 PSUผลงานอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม คณะแพทยศาสตร์ ..

คว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรมประจำปี 2563 ประเภทสังคมและสิ่งแวดล้อม

จับมือ สปสช. เร่งผลิตเชิงพาณิชย์ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ทั่วประเทศ

          มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (..) สุดเจ๋ง ผลงานอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม คว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรมของประเทศไทยประจำปี 2563 ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม หลังนำยางพารามาใช้ประโยชน์ทางด้านการแพทย์ เพิ่มมูลค่ายางพาราและลดการนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ พร้อมจับมือ สปสช. เพิ่มการผลิตสินค้าเพื่อวางจำหน่ายและแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ

          ผศ.นพ.วรวิทย์ วาณิชย์สุวรรณ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (..) เปิดเผยว่า ผลงานอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียมของคณะแพทยศาสตร์ .. ได้รับรางวัลชนะเลิศสุดยอดนวัตกรรมของประเทศไทย ประจำปี 2563 ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ประเภทหน่วยงานรัฐ จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และรางวัลที่น่าลงทุนที่สุด จากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยผลงานดังกล่าวเป็นชุดอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียมที่ทำมาจากยางพารา หรือ Thai Colostomy Bag สำหรับผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ ซึ่งเป็นการนำยางพารามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าราคายางอันเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ อีกทั้งยังช่วยลดการนำเข้าสินค้าทางการแพทย์ได้อีกทางหนี่ง

          สำหรับอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม ประกอบด้วย แป้นติดผิวหนังและถุงรองรับสิ่งขับถ่าย เป็นนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อนำมาใช้กับผู้ป่วยที่มีทวารเทียมจะต้องขับถ่ายอุจจาระทางรูเปิดของลำไส้ที่ผนังช่องท้องซึ่งไม่มีหูรูดเหมือนทวารหนัก ดังนั้นจะมีของเสียไหลทั้งอุจจาระและผายลมออกมาได้ตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม และบางรายจำเป็นต้องใช้ไปตลอดชีวิต

          ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยแต่ละรายมีทวารเทียมที่แตกต่างกัน คณะแพทยศาสตร์ .. ได้ผลิตอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียมด้วยกัน 3 ขนาด ได้แก่ 45 มิลลิเมตร 60 มิลลิเมตรและ 70 มิลลิเมตร เพื่อวางจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป โรงพยาบาลในภาครัฐทั่วประเทศ รวมถึงจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อความสะดวกและลดการเดินทางของผู้ป่วย โดยมีราคาถูกกว่าครึ่งหนึ่งของสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ

 

10622 PSU2

 

          ด้วยจำนวนผู้ป่วยที่มีทวารเทียมในปัจจุบันที่มีกว่า 54,000 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้มีความต้องการใช้อุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียมที่สูงขึ้น แต่อุปกรณ์ดังกล่าวมีความขาดแคลนและมีราคาแพง เนื่องจากต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ทำให้ผู้ป่วยบางรายไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ได้และมีความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อน เราจึงพัฒนาอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม โดยใช้ยางพาราที่ผลิตได้เองภายในประเทศ มาผลิตเป็นสินค้าเพื่อลดต้นทุนและรับออกแบบให้เหมาะกับผิวและผนังหน้าท้องของคนไทย เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยผศ.นพ.วรวิทย์ กล่าว

          ในอนาคต คณะแพทยศาสตร์ .. จะร่วมมือกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพื่อขยายกำลังการผลิตให้เพียงพอต่ออัตราการใช้ โดยใช้เกณฑ์ความต้องการใช้ชุดถุงทวารเทียมของผู้ป่วยจริงของประเทศไทยต่อปีอยู่ที่ 3,240,000 ชุดต่อปี โดยจะแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลทุกแห่งภายในประเทศ รวมถึงจะขยายการผลิตให้มีกระบวนการผลิตตามวิถีฮาลาลเพื่อสร้างความมั่นใจในการรับบริการให้แก่ผู้ป่วยชาวมุสลิมอีกด้วย

 

A10622

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

FBS728

EXNESS

SAM720x100px bgGC 790x90

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!